Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Khánh Long là một xã vùng III nằm ở phía Tây của huyện Tràng Định, cách trung tâm huyện 50 km với tổng diện tích tự nhiên 4.555,98 ha. Phía Bắc giáp tỉnh Cao Bằng, phía Đông giáp xã Vĩnh Tiến, phía Tây giáp xã Đoàn Kết và tỉnh Cao Bằng, phía Nam giáp xã Đoàn Kết. Địa hình chủ yếu là đồi núi và các khe suối nhỏ, có 05 thôn với 208 hộ dân và 889 nhân khẩu gồm 3 dân tộc Tày, Mông, Dao cùng sinh sống trong đó có 63 hộ nghèo chiếm 30,14%, 98 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 46,89%. Các dân tộc trên địa bàn đều có tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Sản xuất chủ yếu là nông nghiệp, lâm nghiệp.

Về truyền thống văn hóa, hiện nay xã còn lưu giữ được các phong tục tập quán từ thời xưa để lại như hát Sli, Páo dung của dân tộc dao, hát dân tộc mông…. Ngoài ra xã cũng bảo tồn được trang phục dân tộc dao, mông.