Bài tuyên truyền về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang theo Chỉ thị 03-CT/HU về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang

Kính thưa các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức và bà con nhân dân xã Khánh Long thân mến!

Từ xưa đến nay, lễ cưới, lễ tang chính là biểu hiện nếp sống văn hóa của mỗi gia đình, của cộng đồng và toàn xã hội. Việc tổ chức lễ cưới, lễ tang vừa kế thừa truyền thống phong tục, tập quán, mang bản sắc riêng của dân tộc, vừa được cách tân ngày càng vǎn minh theo sự phát triển của thời đại.

Tuy nhiên từ phong tục, tập quán trở thành thói quen trong suy nghĩ của mỗi người, mỗi gia đình, những năm qua, trên địa bàn xã vẫn còn nhiều thủ tục nặng nề, kèm theo nhiều hủ tục lạc hậu gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc. Những tác động tiêu cực đã làm ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa thanh lịch của cộng đồng xã hội, không còn phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay.

Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng hướng đến thực hiện các nội dung nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với việc “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong việc cưới, việc tang.

Để thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn xã, Ủy ban nhân dân xã đề nghị các cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên toàn xã triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Đối với việc cưới: Tổ chức theo quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình và các quy định khác có liên quan. Tiệc cưới được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và phù hợp với hoàn cảnh của hai gia đình. Số lượng khách dự tiệc cưới không quá 400 khách mời. Các thủ tục: Chạm ngõ, lễ hỏi, xin dâu được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, không nặng về lễ vật, thách cưới. Trang phục cô dâu, chú rể phải lịch sự, phù hợp với văn hoá dân tộc. Không tổ chức mời khách ăn “bữa phụ” trước tiệc cưới. Không bày thuốc lá trong mâm cỗ. Hạn chế tối đa dựng rạp cưới xuống lòng đường. Không mở nhạc trước 06 giờ sáng và sau 22 giờ đêm. Âm nhạc trong đám cưới lành mạnh; âm thanh vừa phải. Khuyến khích tổ chức đám cưới theo nếp sống mới, hai bên tổ chức chung hoặc tổ chức gọn trong ngày; thay thiệp mời cưới bằng thiệp báo hỷ. Tổ chức lễ trao Giấy Kết hôn trong tiệc cưới; thay việc lập sổ mừng cưới bằng hòm mừng cưới. Khuyến khích tổ chức tiệc cưới tại Nhà hàng, Khách sạn ở những nơi có điều kiện.

2. Đối với việc tang: Lễ tang cần được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với phong tục, tập quán, từng dân tộc và hoàn cảnh gia đình người qua đời. Không để người chết quá 48 giờ kể từ khi phát tang. Không rải tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang. Hạn chế rắc vàng mã trên đường đưa tang. Việc quản ướp thi hài thực hiện theo Thông tư số 21/2021/TT-BYT, ngày 26/11/2021 của Bộ Y tế Quy định về vệ sinh trong mai táng, hỏa táng. Không tổ chức cơm cho khách sau đưa tang. Việc tổ chức ăn uống trong lễ tang chỉ thực hiện trong gia đình, nội tộc, hội hiếu đến giúp đỡ gia đình, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và vệ sinh, an toàn thực phẩm. Các đoàn đến viếng không đọc lời viếng; thực hiện vòng hoa, mâm lễ quay vòng do Ban Tổ chức tang lễ chuẩn bị. Thay việc lập sổ viếng bằng hòm tâm đức. Sử dụng âm thanh vừa phải, đủ nghe; không cử nhạc tang trước 05 giờ sáng và sau 22 giờ đêm; không gõ cồng chiêng sau 23 giờ, chỉ thực hiện đọc xướng. Không lợi dụng việc tang để hành nghề mê tín dị đoan dưới mọi hình thức. Xoá bỏ các hủ tục lạc hậu có tính chất mê tín như: Yểm bùa, trừ tà, khóc mướn và những nghi thức rườm rà khác. Các nghi thức cúng 3 ngày, 7 ngày, 49 ngày, 100 ngày, các ngày giỗ, cải táng chỉ thực hiện trong ngày và trong nội bộ gia đình, dòng họ. Thiết giảm gọn, hoặc thực hiện gộp nghi thức cúng tế. Khuyến khích thuê dịch vụ trọn gói tổ chức tang lễ.

3. 100% cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị tuyệt đối không tổ chức ăn cơm sau đưa tang.

Vì một xã hội hiện đại, tất cả chúng ta hãy tổ chức việc cưới, việc tang thật văn minh, lành mạnh để trở thành một nét đẹp văn hóa trong cộng đồng!

Xin trân trọng cảm ơn!

Thực hiện