TUYÊN TRUYỀN CÁC BIỆN PHÁP ỨNG PHÓ MƯA BÃO

Kính thưa toàn thể bà con nhân dân thân mến!

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia; Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Lạng Sơn, ngày và đêm 06/5/2024, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.

Dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 giờ đến 48 giờ tới, từ đêm 06/5 đến ngày 07/5, ở các địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 30-60mm, có nơi trên 80mm. Cảnh báo khoảng từ đêm 07-09/5 ở các địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông, có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Hiện nay tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Khánh Long đề nghị bà con nhân dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Các hộ gia đình cần đề phòng tai nạn do đổ nhà, cây cối, cột điện, các vật bị gió thổi bay, điện giật; Không trú tránh dưới các gốc cây, cột điện, vật dễ đổ..

- Người dân nên ở trong nhà, nơi trú ẩn không đi ra ngoài; không ở gần khu vực cửa sổ, cửa lớn tránh nguy hiểm. Tìm mọi cách để cập nhật thông tin về bão, lụt, thiên tai đang xảy ra.

- Không nên cố thủ ở nhà để bảo vệ tài sản khi nhà mình nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở.

- Trong trường hợp có nguy cơ sạt lở đất cao ở khu vực xung quanh nhà mình thì cần chú ý tuyệt đối không được đi qua hoặc đến gần khu vực xảy ra sạt lở đất.

- Các bậc phụ huynh cần chú ý trông nom và giám sát con em chặt chẽ, không cho trẻ em chơi đùa gần khu vực nước lũ; người lớn tuyệt đối không ra sông vớt củi, đánh bắt cá khi nước lũ đang lên và dòng nước chảy mạnh.

- Người dân nên hạn chế việc đi lại trên các tuyến đường bị ngập sâu.

- Thông tin kịp thời chính xác vị trí, tình trạng nguy hiểm khi cần cứu hộ, cứu nạn. Chấp hành sự chỉ đạo của Chính quyền

Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và lũ lụt kêu gọi nhân dân trên địa bàn xã tích cực, chủ động, hợp tác với chính quyền địa phương trong công tác phòng tránh sạt lở đất, lũ quét, đuối nước nhằm đảm bảo về tính mạng, tài sản của nhân dân và giảm thiểu tối đa thiệt hại nhất là thời tiết mưa lớn kéo dài./.

Thực hiện