Tuyên truyền Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn xã Khánh Long

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, như: Người lao động tự do; Người lao động tự kinh doanh, buôn bán; Người lao động là chủ, nhân viên làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các cửa hàng, quán ăn, uống; Người đang bảo lưu đóng BHXH bắt buộc; Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

- Thứ nhất, chế độ hưu trí: Được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu và thời gian đóng bảo hiểm xã hội; Lương hưu được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng. Mức đóng BHXH tự nguyện cao thì mức hưởng lương hưu cao.

- Thứ hai, thẻ bảo hiểm y tế: Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe (với mức hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh) trong suốt thời gian hưởng lương hưu.

- Thứ ba, chế độ bảo hiểm xã hội một lần: Trường hợp không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu có yêu cầu, được hưởng bảo hiểm xã hội một lần tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội.

- Thứ tư, chế độ tử tuất: Thân nhân được hưởng chế độ mai táng phí và trợ cấp tuất khi người tham gia qua đời.

Với mức đóng đảm bảo theo nguyên tắc: đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít. Từ tháng 7 năm 2023 mức đóng thấp nhất là 330.000 đồng/tháng. Mức đóng cao nhất là 7.920.000 đồng/tháng.

* Từ nay đến hết 31/12/2025, Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được:

- Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Mức hỗ trợ đóng lần lượt là 30%, 25% và 10% cho các đối tượng tương ứng là người thuộc hộ nghèo, người thuộc hộ cận nghèo và với những người tham gia khác. Mức đóng thấp nhất hàng tháng sau khi nhà nước hỗ trợ là 231.000 đồng đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; Mức đóng thấp nhất hàng tháng sau khi nhà nước hỗ trợ đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo là 247.500 đồng; đối với các đối tượng khác mức đóng thấp nhất hàng tháng sau khi nhà nước hỗ trợ là 297.000 đồng.

- Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được lựa chọn phương thức đóng: Hằng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng; đóng nhiều năm 1 lần (không quá 5 năm) hoặc đóng 1 lần cho những năm còn thiếu (không quá 10 năm) để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Hãy tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay hôm nay, để được chăm sóc sức khỏe và giảm nỗi lo tài chính khi về già.

Biên tập